Cách Trồng Khoai Tây Bằng Củ Trong Thùng Xốp Tại Nhà.

Khoai tây là loại củ giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất đang được ưa chuộng hiện nay, nó có tác dụng như thực phẩm dùng trong các bữa ăn cũng như là sản phẩm làm đẹp tự nhiên của các chị em. Với nhu cầu cao của khoai tây hiện nay thì khoai tây đang là mặt hàng có nguy cơ mất an toàn thực phẩm khá lớn vây nên việc trồng khoai tây tại nhà đang là biện pháp hướng đến của chị em phụ nữ. Khoai tây là loài củ trồng khá dễ và cho năng suất cao vậy nên việc pháp trồng khoai tây trong thùng xốp tại nhà càng được chú ý và sử dụng hơn.

Hiện nay, khoai tây thường được trồng bằng củ vậy nên tìm giống trồng khoai tây không quá khó khăn đối với người trồng.

Hướng dẫn trồng khoai tây trong thùng xốp tại nhà

1.Chuẩn bị

Bạn nên trồng khoai tây vào đúng vụ ( mùa xuân, khoảng cuối tháng 3) , đây là thời điểm cây khoai tây sinh trưởng, phát triển và cho năng suất, chất lượng củ tốt nhất.

Củ giống khoai tây : Củ giống khoai tây phải có khối lượng ít nhất 50g trở lên, đường kính củ >4,5cm. Có thể trồng khoai tây trong thùng xốp nguyên cả củ hoặc trồng bằng miếng bổ ra nhưng miếng mổ ra phải có mầm mắt. Củ giống khoai tây phải đảm bảo được nguồn gốc, không bị sâu bệnh trên củ để tránh khi cây nảy mầm bị lây bệnh làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển sau này của củ khoai tây.

Đất trồng : Đất được trộn các hỗn hợp giá thể sao cho đất có nhiều mùn,tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng,thông thoáng và thoát có khả năng thoát nước tốt để phục vụ cho sinh trưởng và phát triển của củ khoai tây được trồng trong thùng xốp sau sau này.

Thùng xốp : tùy vào điều kiện của người trồng mà chuẩn bị thùng xốp có diện tích hợp lí, thùng xốp phải có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng, để cây khoai tây phát triển phù hợp về sau này.
Khay để ươm mầm khoai tây giống, cát để ươm giống.

2. Phương páp trồng và chăm sóc.

Ươm giống : củ giống đã được chuẩn bị sẵn để trồng cho vào khay hoặc khay chứa cát ẩm để bắt đầu ươm giống , đặt khay ươm vào nơi khô ráo thoáng mát để thuận lợi cho cây nảy mầm hơn, tuyệt đối giai đoạn này không tưới bất cứ một thứ gì lên củ khoai kể cả nước . Khi thấy mầm cây phát triển được 2-3 cm thì đặt mầm ở nơi thoáng mát 2-3 ngày để khi đem trồng củ cây khoai tây không bị thối.

Trồng khoai tây trong thùng xốp.

Đem đất trồng đã được chuẩn bị cho vào 2/3 thùng xốp để được đồ dùng trồng khoai tây. Củ giống khoai tây sau khi ươm đã lên mầm thì cho vào thùng xốp, vùi khoai tây trong đất sâu khoảng 15 cm, khi trồng củ cách củ 25 – 30 cm để đảm bảo diện tích cho cây sinh trưởng phát triển và ra củ sau này, trồng xong lấy đất tơi xốp hoặc phân hữu cơ lấp lại cả củ lẫn mầm khai tây, giai đoạn này cần đảm bảo lượng nước tưới và độ đẩm đầy đủ cho mầm phát triển, sau 10 – 15 ngày mầm khoai tây bắt đầu chồi lên trên mặt đất.
Chăm sóc :

Cần tưới nước đầy đủ cho cây khoai tây, không để đất trồng bị khô làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây, cây koai tây được trồng trong thùng xốp cần nhều nước hơn so với loại cây khoai tây được trồng ở ngoài ruộng vườn. Khi nước tưới được đảm bảo đầy đủ thì củ của cây khoai tây trồng trong thùng xốp sẽ được phát triển tốt hơn mà khả năng tích lũy tinh bột trong củ sẽ cao hơn.

Bón phân: Khi mầm cây nhú khỏi mặt đất 4 – 5 cm nên vun xới quanh mầm cây và bổ xung thêm 1 lớp phân hữa cơ xung quanh mầm để mầm có thêm dinh dưỡng thuận lợi cho việc phát triển hơn. Sau khi cây lớn khoảng 30 – 40 cm thì bón thúc kết hợp với vun xới đất quanh gốc cho cây đợt 1 bằng các loại phân hữu cơ, phân gia súc gia cầm hoai mục ,… . Những đợt thúc tiếp theo cứ 15 – 20 ngày lại bón một đợt để cho cây phát triển tốt nhất. Thòi ì khoai tây trồng trong thùng xốp ra củ thì người trồng cần để ý , nếu củ ra mà bị trồi lên khỏi mặt đất cần phải lấy đất hoặc phân hữu cơ để phủ lên củ, tránh trường hợp củ bị xanh làm giảm chất lượng củ.

Khoai tây là loại cây ưa nắng, nên cần mang thùng xốp trồng khoai ra nơi có nhiều ánh sáng để giúp cây sinh trưởng phát triển và cho năng suất chất lượng củ cao hơn.

Sâu bệnh hại: Khoai tây trồng trong thùng xốp tại nhà thường rất ít sâu bệnh, nhưng một số sâu bệnh hại hay xuất hiện trên cây khoai tây : sâu xám, rệp, héo rũ, ghẻ củ,… người trồng cần phải quan sát để phòng tránh sâu bệnh hại làm ảnh hưởng đến năng suất chất lượng củ khoai tây khi thu.

Thu hoạch: Tùy vào từng giống khoai tây mà có thời gian thu hoạch khác nhau, khi người trồng thấy câu bắt đầu có là vàng và thân bắt đầu héo thì gian đoại này cây khoai tây trồng trong thùng xốp của bạn đã có dấu hiệu sắp thu hoạch được, thường thì sau trồng khoảng 90 – 120 ngày thì có thể thu hoạch củ.

Trồng khoai tây trong thùng xốp khá đơn giản mà lại cho năng suất cao nên đang được rất nhiều người sử dụng phương pháp này để phục vụ cho gia đình mình.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *