HƯỚNG DẪN CÁCH GIEO HẠT RAU MUỐNG

Rau muống có tên khoa học Ipomoea aquatic , là loài thực vật thuộc họ Bìm bìm. Rau muống là loại thân bò ở trên nước hoặc ở trên cạn. Rau muống có hai loại là tím và trắng. Ở Việt Nam, rau muống có mặt ở khắp mọi nơi và được rất ưa chuộng .

Rau muống là loại rau xanh có rất nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau như : vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, Ca, Fe, protit, gluxit ,… tốt cho người dùng, nên rau muống là loại rau ăn lá đang đượng ưa chuộng trong bữa cơm hằng ngày hiện nay.

Để đáp ứng được nhu cầu thực phẩm sạch cho đình mình thì tự gieo trồng rau muống là việc khá đơn giản cho các bà nội trợ. Có thể trồng rau muống bằng cành giâm hặc bằng hạt, nhưng để có chất lượng rau muống tốt hơn và có lứa rau tiếp theo lâu hơn thì trồng bằng hạt là phương pháp được lựa chọn hàng đầu. . Khi muốn gieo trồng rau muống bằng hạt cần phải lựa chọn mua hạt kĩ, tránh tình trạng khi gieo hạt có tỉ lệ nảy mầm thấp hoặc không nảy mầm, hạt giống tốt giúp cho cây rau muống có sức đề kháng cao hơn khi mọc và cây sinh trưởng phát triển tốt hơn

Muốn để hạt có chất lượng tốt thì người trồng cần mua hạt rau muống ở những cửa hàng, cơ sở, đại lí uy tín để mua, tránh mua hạt rau muống trôi nổi trên thì trường không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến tỉ lệ nảy mầm và sinh trưởng phát triển sau này của cây rau muống.

Hướng dẫn gieo rau muống bằng hạt

1. Chuẩn bị

Tùy vào nơi trồng để có phương pháp gieo phù hợp.

Hạt giống: Có thể gieo trực tiếp hạt xuống đất, nhưng để đảm bảo được tỉ lệ nảy mầm thì cần phải ngâm ủ hạt giống. Sau khi mua hạt giống về thì ngâm vào nước ấm khoảng 30 – 400C , sau đó rửa lại hạt rồi cho vào khăn ẩm để ở nhiệt độ 25 – 300C trong khoảng 6 – 10h , sau đó kiểm tra hạt giống nứt nanh và nảy mầm thì mang ra để nơi khô ráo, thoáng mát.

Đất: tùy vào điều kiện của người trồng thì có thể trộn hỗn hợp đất với các giá thể trồng cây là khác nhau. Các loại phân hữu cơ, phân gia súc gia cầm ủ hoai mục.

Do điều kiện của người trồng là khác nhau nên việc chuẩn bị dụng cụ để trồng là khác nhau. Nếu người trồng,trồng rau muống ở vườn nhà thì cần phải làm đất thật nhỏ và tơi xốp để phục vụ cho gieo trồng, nếu người trồng trồng rau muống trong khoảng diện tích nhỏ như : ban công, sân thượng, sân nhà,… thì cần phải chuẩn bị vật đựng đất để trồng cây ví dụ như : thùng xốp, chậu,….

2. Phương pháp trồng và chăm sóc.

Khi gieo hạt rau muống ngoài ruộng cần phải làm đất thật kĩ và tơi xộp, sau khi làm xong trộn đất với các loại phân hữu cơ, phân gia súc gia cầm để đất giàu chất dinh dưỡng, sau khi làm đất xong thì lên luống đất để chuẩn bị gieo hạt, mỗi luống cao khoảng 20 – 30 cm, tưới nước làm ẩm bề mặt đất , sau khi lên luống rạch hàng cách hàng 20cm hàng rạch sâu khoảng 1 – 2 cm , sau khi rạch hàng xong thì bắt đầu gieo hạt, phủ lên hạt đã gieo bằng lớp đất hoặc lớp phân hữu cơ, phân hoai mục mỏng để tránh hạt bị rửa trôi. Có thể phủ lên tren bề mặt gieo hạt rau muống một lớp rơm rạ để giữ ẩm cho đất giúp hạt rau muống nảy mầm nhanh hơn, do điều kiện trồng ngoài ruộng có nhiều tác động ngoại cảnh đến rau muống như ; mưa, côn trùng,… làm ảnh hưởng nên cần phải làm đất thật kĩ để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm và quá trình sinh trưởng sau này của cây rau muống. Trồng trong thùng xốp, chậu để trong nhà thì đất trồng được trộn đất với các giá thể, phân hữu cơ để có độ tơi xốp, độ mùn và có chất dinh dưỡng cao để thuận lợi cho cây nảy mầm sinh trưởng phát triển, khi cho đất vào thùng xốp hoặc chậu thì san phẳng mặt đất, tưới nước tạo độ ẩm cho đất, rạch rãnh trên bề mặt sâu 0,5cm rồi bắt đầu gieo hạt hoặc rải trực tiếp lên bề mặt không cần rạch hàng khi rải cần rải vừa phải không quá dày , che phủ hạt đã gieo bằng đất đã trộn một lớp đất mỏng rồi tưới nước lại tạo độ ẩm cho đất, có thể che phủ cho thùng xuống, chậu gieo hạt bằng nilong hoặc rơm cỏ khô và đặt thùng, chậu vào trong bóng râm để giữ độ ẩm giúp cây nảy mầm tốt hơn.

Sau khi gieo hạt xong tưới đều đặn cho cây 1 – 2 lần / ngày để có độ ẩm đất giúp cây nảy mầm, sau khoảng 7 – 10 ngày thì cây bắt đầu nảy mầm, cây trồng trong thùng xốp, chậu khi cây nảy mầm cần mang ra ngoài trời nắng nhẹ để cây phát triển tốt hơn. Khi cây cao 2 – 3 cm thì vun đất vào gốc cây để cây bám đất thuận lợi cho sinh trưởng phát triển hơn. Sau khi cây được 5-6 lá thì có thể tỉa thưa làm rau mầm để ăn.

Rau muống là loại dễ sống và dễ chăm sóc nên không cần bón phân quá nhiều. Chỉ cần sau mỗi lứa thu hái bổ sung cho cây rau một lượng đạm, lân, urê để cây để nhanh và phát triển tốt hơn. Có một số sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây rau muống như : sâu xanh, sâu tơ , sâu khoang, sâu ăn lá, rầy xám… , bệnh rỉ trắng nên người trồng cần chú ý và tiêu diệt kịp thời tránh tình trạng lây lan.

Rau muống là loại thực phẩm dễ ăn và có thể chế biến được nhiều món khác nhau, ko tạo sự nhàm chán cho mỗi bữa ăn nên rau muống đang được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn làm món ăn của gia đình nhà mình.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *