HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG CỦ DỀN

Củ dền là một trong những loại củ cải ngọt, thuộc họ Dền. Củ dền có hai màu là tím than và đỏ thẫm, vỏ đen xù xì. Củ dền được trồng nhiều nhất ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Anh, nhưng hiện nay củ dền đang được trồng trên toàn thế giới.

Củ dền là loại củ chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao, nó giúp ngăn ngừa, chống rất nhiều bệnh như : chống ung thư, cải thiện gan, chống viêm nhiễm, cân bằng huyết áp, bài từ đọc tố trong cơ thể,… Củ dền có thể sử dụng cả củ và lá đều cho tác dụng tốt với người dùng.

Hiện nay, củ dền đang được trồng và nhân giống chủ yếu bằng hạt nên việc lựa chọn hạt giống để gieo trồng rất quan trọng. Khi muốn gieo trồng củ dền cần phải lựa chọn mua hạt kĩ, tránh tình trạng khi gieo hạt có tỉ lệ nảy mầm thấp hoặc không nảy mầm, hạt giống tốt giúp cho cây có sức đề kháng cao hơn khi mọc và cây sinh trưởng phát triển tốt hơn để đạt năng suất quả sau này cao hơn . Muốn để hạt có chất lượng tốt thì người trồng cần mua hạt ở những cửa hàng, cơ sở, đại lí uy tín để mua, tránh mua hạt trôi nổi trên thì trường không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến tỉ lệ nảy mầm và sinh trưởng phát triển sau này của cây.

Hướng dẫn cách trồng củ dền

1.Chuẩn bị.

Củ dền là loại cây có thể trồng được tất cả vụ ở trong năm, nhưng thời điểm hiệu quả để trồng củ dền là thừ tháng 8 đến tháng 2 năm sau.

Hạt giống: có thể gieo trực tiếp hạt giống vào đất, nhưng để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm của hạt cao hơn cũng như sức sống của cây sau này thì cần ngâm ủ hạt trước khi gieo. Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 3-5 h rồi vớt ra cho vào khăn ẩn cất vào túi ni long buộc lại cung cấp độ ẩm cho hạt bằng tưới nước qua khăn , kiểm tra hạt thường xuyên khi thấy hạt nứt nanh mầm ra khỏ vỏ hạt thì đem đi gieo trồng.

Đất trồng : củ dền không phải là loại kén đất trồng nên phù thuộc vào địa điểm trồng để có đất hợp lí cho việc gieo trồng.

Nếu trồng ở trong nhà thì cần chuẩn bị khay chậu để gieo trồng.

2. Phương pháp gieo trồng và chăm sóc.

Đối với trồng ngoài đồng ruộng thif cần làm đất thật tơi xốp sau đó trộn kết hợp với phân hữu cơ hoặc phân gia súc gia cầm đã ủ hoai mục để cung cấp chất dinh dưỡng và tạo độ mùn xốp cho đất để cây thuộn tiện cho sinh trưởng phát triển. sau khi chuẩn bị đất xong thì cần lên luống rạch rãnh để gieo hạt, luống rộng 90-100cm cao 7-10 cm tùy thuốc vào địa hình để có thể thoát nước tốt nhất, san phẳng mặt luống và làm nhỏ các viên đất lớn còn xót lại để phục vụ gieo trồng.

Đối với trồng củ dền trong khay, chậu: do khay và chậu có diện tích bé nên cần bổ xung dinh dưỡng nhiều hơn xo với trồng ở ngoài ruộng vườn, trộn hỗn hợp đất với giá thể ( trấu hun,mùn cưa,xơ dừa,phân hữu cơ …) để có đất trồng củ dền giàu chất mùn,chất dinh dưỡng,có độ thông thoáng và thoát nước cho cây để cây thuận lợi sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Sau khi trộn được hỗn hợp đất thích hợp thì cho đất vào thùng xốp ,đất chiếm ¾ thùng đất tưới nước để làm ẩm đất trước khi gieo. Sau khi chuẩn bị đất và hạt giống xong thì dùng que để đục lỗ gieo hạt , khoảng cách giữa các cây khi gieo khoảng 10-15cm để giúp cây phát triển tốt sau này.

Từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch, tùy vào điều kiện thời tiết mà có thể tưới nước cho củ đền phát triển tốt nhất, nên tưới cho cây 1-2 lần / ngày vào ban sáng hoặc buổi tối. Khi cây được khoảng 20 ngày thi tỉa bớt cây con yếu để các cây khác có thể phát triển tốt hơn, tuyệt đối khi trồng không được nhổ cây ra khỏi mặt đất để tránh tình trạng khi cây ra củ thì củ không phình to ra được.

Sau đó bón lót cho củ dền đợt đầu tiên bằng các loại phân hững cơ phân gia súc gia cầm hoai mục kết hợp với bón phân có thể xới đất và nhổ cỏ để giúp cây và củ phát triển tốt hơn, cứ như thế cách 20 ngày lại bón một lần cho cây. Củ dền là loại cây khác ít sâu bệnh gây hại, gây hại chủ yếu cho củ dền là sâu khoang, khi thấy sâu xuất hiện cần phải tiêu diệt kịp thời tránh tình trạng sâu ăn lá lan rộng gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Sau quá trình trồng và chăm sóc cây khoảng 60-80 ngày thì có thể thu họach được củ dền, trước đó có thể tỉa bớt lá của cây để ăn sẽ không ảnh hưởng đến quá trình hình thành củ của cây. Cần thu hoạch củ trước khi củ già và xơ bởi để già sẽ không ngon và làm giảm chất dinh dưỡng của củ dền.

Củ dền là loại củ có nhiều tác dụng có ích cho sức khỏe của người dùng, nó còn được xem như chất nhuộm màu tự nhiên không gây hại cho sức khỏe con người, ngoài ra củ dền còn khá dễ trồng và dễ chăm sóc nên củ dền là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng, tin dùng và được trồng khá nhiều.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *