HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG HOA HƯỚNG DƯƠNG

Hoa hướng dương còn hay gọi là hướng dương quỳ tử, thiên quỳ tử, quỳ tử, quỳ hoa tử. Hoa hướng dương có tên khoa học Helianthus annuus, thuộc học Cúc. Hoa hướng dương là cây thân thảo sống 1 năm, thân to thẳng có lông cứng, thường có đốm, cây cao khoảng 1-3m đếu trồng trong điều kiện tốt, hoa hình lưỡi ngoài màu vàng, các hoa lưỡng tính ở giữa có màu tím hồng. Cây thường ra hoa vào mùa đông và mùa xuân. . Có nguồn gốc từ Mexico, hiện nay hoa hướng dương đang được trồng phổ biến ở nhiều nơi.

Hoa hướng dương là loại hoa mang nhiều ý nghĩa đặc biệt nó mang đến sự ấp áp bởi màu sắc vàng tương của chúng nên thường được rất nhiều gia đình lựa chọn cho mỗi dịp tết đến xuần về.

Hoa hướng dương có hai hình thức trồng phổ biến hiện nay là giâm cành và gieo hạt. Vì vậy cần lựa chọn kĩ giống cây để cây sau này phát trển tốt nhất. Với cây trồng bằng giâm cành thì chọn cành khỏe mạnh không bị sâu bệnh hại, còn với trồng bằng hạt thì cần phải có chất lượng hạt tốt đế đảm bảo cho cây phát triển tốt về sau này phòng chống được sâu bệnh hại.

Hướng dẫn trồng hoa hướng dương.

1. Chuẩn bị.

Giống cây: Tùy vào điều kiện nơi trồng mà chọn các loại giống khác nhau về kích thước và ngoại hình của cây. Đối với trồng bằng phương pháp giâm cành : cắt đầu cành có chồi đình từm 6-8cm ,cắt các gốc phía dưới, loại bỏ lá gốc, sau khi vết cắt khô, cắm cành cắt vào chậu cát sâu khoảng 1/8 – 1/2 cành giâm, tưới đẫm nước khi giâm cành, sau đó 2 ngày tưới lại lần nữa, để ở nhiệt đọ 25-300C, sau 20 ngày thì mọc rễ, đợi cây con 2-3cm thì đem ra trồng. Đối với với cây được trồng bằng hạt, ngâm hạt giống mua về trong nước ấm khoảng 8h tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để hạt tích trữ đủ nước và dễ tách vỏ hơn giúp tỉ lệ nảy mầm tốt hơn khi đem đi gieo trồng.

Đất trồng: chuẩn bị đất trồng và giá thể trồng cây trong nông nghiệp.

Chuẩn bị chậu gieo trồng.

2. Phương pháp gieo trồng và chăm sóc.

Trộn hỗn hợp đất sao cho đất có độ mùn, tơi xốp, có hàng lượng chất dinh dưỡng cao và thoát nước tốt. Khi trộn đất phải có phương pháp xử lí đất cẩn thận để tránh các sâu bệnh hại tiềm ẩn trong đất gây ảnh hưởng đến quá trình mọc mầm của hoa (có thể trộn đất với vôi bột để diệt một số nấm hại và sâu bệnh trong đất ), có thể trộn thêm ít phân bón lót hoặc phân hữu cơ để làm tăng thêm nguồn dinh dưỡng sau này cho cây hướng dương con. . Khi có đất phù hợp cho việc ươm giống cây hoa thì cho đất vào khay ,chậu hoặc bầu ươm. Tưới đẫm nước cho đất để bắt đầu vào việc gieo trồng. Đối với phương pháp giâm cành thì khi giâm đã có cây con cao 2-3cm thì chỉ việc đem cây con trồng vào đất rồi chăm sóc. Đối với trồng bằng gieo hạt, thì đục lỗ sâu 2,5cm rồi bỏ hạt vào gieo, tùy vào diện tích chậu mà đặt số hạt sao cho vừa phải thuận tiện cho cây phát triển sau này, khi đặt hạy nên đặt đầu nhọn hướng lên trên rồi phủ lên bằng một lớp đất mỏng.

Sau 7-10 ngày thì hạt giống gieo bắt đầu nảy mầm, nên đặt hạt giống vào những nơi có ánh nắng nhẹ, khi hạt đã nảy mầm cần tưới nước đều đặn cho cây. Cây được khoảng bắt đầu lớn thì mỗi thân cây nên cạnh cần căm 1 cây cọc để giúp cấ định thân cây tránh tình trạng đổ ngã của cây.

Vào mỗi buổi sáng và tối cần phải cung cấp nước cho cây,tưới bình thường không nên cung cấp quá nhiều nước cho cây, khi tưới cần tưới nhẹ nhàng, tránh tưới mạnh làm cây dập hoặc đổ ngã. Để cho cây phát triển tốt và không ngừng ra hoa nên tưới đều đặn 10 ngày / lần phân pha loãng, đến mùa hè là thời điểm nắng nóng thì cây bước vào thời gian ngủ nghỉ, nên đưa cây vào nơi mát, đến mùa thu là thời kì cây ra hoa nên thời điểm này tưới nước kết hợp bón phân loãng. Cứ tiếp tục bón phân 1 tháng / lần bằng phân hữu cơ hoặc pha lưỡng phân NPK để tưới. Sau khi gieo hạt 60-70 ngày thì hoa hướng dương bắt đầu nở rực rỡ .

Hoa hướng dương là loài hoa ít sâu bệnh hại, nhưng xuất hiện một số sâu bệnh hại như : sâu bướm , mọt, nấm mốc , vi khuẩn, nếu phát hiện cần diệt trừ kịp thời tránh lây lan trên diện rộng bằng phương pháp phun thuốc bảo vệ thực vật. Khi cây có lá vàng héo úa cần phải gắt bỏ thu dọn kịp thời để tránh làm nơi ẩn nấp của sâu bệnh hại cây.

Hoa hướng dương là loài hoa mang nhiều ý nghĩa khác nhau, màu vàng của nó mang theo sự rực rỡ, tươi sáng và ấm áp cho mỗi không gian mà nó xuất hiện, chính vì vậy nó được rất nhiều người ưa chuộng làm cây trang trí trong nhà. Ngoài ra, nó còn được dùng làm hoa cầm tay được giới trẻ hiện nay khá yêu thích.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *