HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG HOA SAO NHÁI

Hoa sao nhái còn được gọi với tên khác là : hoa chuồn chuồn, cúc chuồn chuồn. Hoa sao nhái có tên khoa học là Cosmos bipinatus , thuộc họ Hoa Cúc. Hoa sao nhái được mọc thành bụi cao khoảng 60-80 cm, cây có tất cả của cây họ cúc. Hoa sao nhái có rất nhiều màu sắc khác nhau như : trắng, hồng, vàng , đỏ, cam,…tạo nên sự đa dạng về màu sắc cho loài hoa này.

Hoa sao nháy là loài hoa có sức sống mạnh mẽ, phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Loài hoa này có nhiều công dụng khác nhau nên đang được rất nhiều người ưa chuộng để trồng làm cây trang trí.

Hiện nay, hoa sao nhái đáng đượng trồng phổ biến bằng hại giống. Khi muốn gieo trồng cây hoa nhái cần phải lựa chọn mua hạt kĩ, tránh tình trạnh khi gieo hạt có tỉ lệ nảy mầm thấp hoặc không nảy mầm, hạt giống tốt giúp cho cây có sức đề kháng cao hơn khi mọc và cây sinh trưởng phát triển tốt hơn . Muốn để hạt có chất lượng tốt thì người trồng cần mua hạt ở những cửa hàng, cơ sở, đại lí uy tín để mua, tránh mua hạt trôi nổi trên thì trường không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến tỉ lệ nảy mầm và sinh trưởng phát triển sau này của cây.

Hướng dẫn cách trồng cây hoa nhái

1. Chuẩn bị

Hạt giống: Hạt giống hoa sao nhái được mua từ nơi uy tín.

Đất trồng: Chọn loại đất pha cát kết hợp với giá thể ( mùn cưa,trấu hun,xơ dừa,…) để tạo sự tơi xốp cho đất trồng giúp cây sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Tùy vào từng nơi trồng hoa thì có chậu đựng hạt gieo khác nhau.

Bình tưới phun mưa.

2. Phương pháp trồng và chăm sóc.

Chuẩn bị đất trồng : trộn hỗn hợp đất với các giá thể trồng cây trong nông nghiệp để có độ mùn, độ tơi xốp, chất dinh dưỡng thông thoáng và thoát nước cách tốt nhất. Sau khi đất đã chuẩn bị xong thì cho đất vào dụng cụ gieo ươm hạt giống, tùy vào nơi trồng của cây (ví dụ như làm cảnh ngoài trời, trồng trong chậu đặt trong nhà,…) để có dụng cụ gieo hạt hợp lí nhất. Sau khi cho đất vào dụng cụ gieo hạt tưới nước để tạo độ ẩm cho đất trước khi gieo. Gieo hạt với mật độ vừa phải tránh gieo dày để sau này gây khó khăn trong việc chuyển cây đến nơi trồng. Gieo hạt xong phủ lên một lớp đất mỏng tránh tình trạng khô hạt gây ảnh hưởng cho việc nảy mầm. Để đảm bảo cho cây nảy mầm thuần lợi cần tưới 2-3 lần / ngày. Nên cho hạt bằng bình phun,để tránh tình trạng tưới mạnh quá gây trôi hạt mới gieo và nên đặt cây ở nơi thoáng mát.

Sau 5-7 ngày hạt bắt nàu bật mầm và mọc cây con, khi cây con cao từ 7-10 cm và bắt đầu có 3-5 lá thật thì có thể mang ra nơi trồng để bắt đầu trồng cây. Tùy vào mục đích của người trồng hoa sao nhái thì đều có mất độ trồng nhất định cho cây, nếu cây được trồng làm cảnh ở công viên, lối đi,… thì trồng với khoảng cách mỗi cây cách nhau khoảng 20 cm, nếu được trồng để đặt trong nhà thì 1 chậu 20cm có thể trồng được 1-3 cây.

Thời gian từ khi gieo đến khi cây hoa sao nhái bắt đầu cho nụ hoa là khoảng 45 ngày, khi trồng cần cung cấp đầy đủ nước cho cây, nếu câu thiếu nước sẽ bị héo làm ảnh hưởng đến phát triển của cây. Tưới cây bằng vòi phun mưa nhẹ nhàng, để tránh tình trạng hư hại lá,nếu cây được trồng ngoài trời thì chỉ cần tưới đẫm 1 ngày/lần vào sáng sớm để cung cấp nước cho cây, nếu cây được trồng trong chậu thì ngày cung cấp nước 2 lần vào sáng và tối.

Cây hoa sao nhái trồng ở ngoài trời không cần bón phân quá nhiều nhưng cây được trồng ở trong chậu cần được bón phân chia thành nhiều đợt khác nhau. Khi cây con chuyển ra chậu được 7-10 ngày thì bón cho cây 1 nuỗng phân NPK để cây phát triển tốt hơn, khi bón cần phải kết hợp xới đất và tưới nước, nên bón vào lúc chiều tối đế kết hợp tưới nước sẽ tốt hơn. Nếu thấy rễ ra khỏi mặt đất cần bổ xung thêm giá thể lên bề mặt giúp cho cây đảm bảo được sinh trưởng phát triển. Đối với cây trồng chậu khi cây được 20cm cần cắt bỏ ngọn để giúp cây phát triển nhánh ra nhiều hoa hơn, đối với cây trồng ngoài trời không cần cắt ngọn cứ để cho cây phát triển tự nhiên. Khi cây ra nhiều nhánh và thấy bắt đầu cho ra nụ thì cần bổ sung thêm phân đặc biệt là lượng P và K để giúp cây ra nhiều hoa và giúp hoa bền màu hơn.

Cây hoa sao nhái là loại cây ít sâu bệnh hại, có thể phun thuốc trừ sâu khi cây con mới vừa chuyển ra sống ở bên ngoài, Khi phát hiện cây bị bệnh cần cách li cây ra khỏi vườn tránh tình trạng lây lan cho cây khác. Trong trường hợp cây trồng vào đợt mưa kéo dài cần bổ xung phân bón lá cho cây để tăng cường sức đề khansng cho cây. Khi cây bắt đầu ra nụ cần phun 1 lướt thuốc BVTV nữa để tránh sâu bệnh hại làm hại hoa khi cây có hoa.

Hoa sao nhái có nhiều màu sắc sặc sỡ, có tác dụng hút khí độc và bụi bẩn,có thể trồng ở rất nhiều nơi như : công viên, lối đi, quán cà phê,… tạo nên không gian trong lành khi con người ghé qua. Vậy nên , hoa sao nhái đang là loại hoa trang trí được lựa chọn khá nhiều hiện nay.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *