Hướng Dẫn Cách Ươm Hạt Giống Hoa

Hoa loài thực vật tượng trưng cho vẻ đẹp trên thế giới. Hiện nay trên thế giới khi nói đến các loài hoa thì không bao giờ kể hết được, chúng có các hình dạng, màu sắc, hương thơm khác nhau, mỗi loài mỗi vẻ, mỗi loài mỗi kiểu cách tạo nên sự đa dạng của thế giới hoa. Hoa là loài thực vật có mặt trên toàn trái đất, dù ở điều kiện khắc nhiệt như thế nào cũng sẽ có loài hoa nào đấy đang sinh sống.

Hiện nay, hoa cho nguồn thu nhập kinh tế khá cao. Hoa có thể sử dụng trong rất nhiều mục đích nên ngành trồng hoa đang phát triển mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Hoa được trồng bằng nhiều phương pháp khác nhau : ươm hạt, giâm cành, trồng bằng nuôi cấy mô,… Nhưng được ưa chuộng và phố biến nhất hiện nay thì hoa thường được ươm giống bằng hạt. Hạt giống hoa phải đạt chuẩn thì cây hoa mới có thỉ lệ nảy mầm cao, cây hoa khi lớn mới có sức chống chịu tốt và cho hoa chất lượng cao. Hạt giống hoa nên mua ở các cửa hàng, cơ sở , đại lý có uy tín để đảm bảo chất lượng hạt.

Phương pháp ươm hạt giống hoa.

 

1.Chuẩn bị

Hạt giống hoa : tùy vào diện tích trồng hoa mà mua số lượng hạt giống hoa sao cho phù hợp. Sau khi có hạt giống thì cắt ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 10-12h .

Đất trồng : chuẩn bị đất trồng và giá thể trồng cây trong nông nghiệp.

Chuẩn bị khay, chậu hoặc bầu để ươm hạt giống hoa: Có thể mua cá dụng cụ trên ở các cơ sở vật tư nông nghiệp.

Bình tưới nước bằng phương pháp phun mưa.

2. Phương pháp trồng và chăm sóc.

Trộn hỗn hợp đất sao cho đất có độ mùn, tơi xốp, có hàng lượng chất dinh dưỡng cao và thoát nước tốt. Khi trộn đất phải có phương pháp xử lí đất cẩn thận để tránh các sâu bệnh hại tiềm ẩn trong đất gây ảnh hưởng đến quá trình mọc mầm của hoa (có thể trộn đất với vôi bột để diệt một số nấm hại và sâu bệnh trong đất ), có thể trộn thêm ít phân bón lót hoặc phân hữu cơ để làm tăng thêm nguồn dinh dưỡng sau này cho cây con . Khi có đất phù hợp cho việc ươm giống cây hoa thì cho đất vào khay ,chậu hoặc bầu ươm. Tưới đẫm nước cho đất để bắt đầu vào việc gieo trồng,gieo hạt lên bề mặt đất ,tùy vào kích thước từng hạt mà có phủ đất lên trên hay không, nếu hạt quá bé thì tưới nước theo kiểu phun mưa cho hạt nén xuống đất không cần thiết phải phủ đất lên trên. Do hạt hoa khá bé nên phải cẩn thận khi gieo hạt tránh tình trạng quá nhiều hạt trong một ô khiến cây tranh chấp về chất dinh dưỡng dẫn đến chất lượng cây con không đạt chuẩn khi cho ra trồng. Tùy vào từng loại hoa thì có thời gian nảy mầm khác nhau, trung bình hoa có thời gian nảy mầm trong khoảng 5-10 ngày sau khi gieo ươm.

Khi ươm giống hạt hoa thì tốt nhất nên ươm trong nhà lưới hoặc khi ươm phải có lưới đen che bên trên. Nhiệt độ: tùy vào loại giống hoa mà cần có nhiệt độ thích hợp cho hoa nảy mầm, nhưng nhiệt độ thích hợp để ươm hạt giống hoa trung bình cho đa số các loài là từ 20-250 C , ở nhiệt độ này rất thích hợp cho cây nảy mầm. Ươm hạt giống hoa cũng cần chú ý đến độ ẩm của đất trồng, tùy vào điều kiện ngoại cảnh nơi ươm ( mưa, nắng, gió,… ) để có biện pháp tưới nước hợp lí cho hạt giống khi gieo, khi tưới nên dùng bình phun để tưới nhẹ nhàng tránh tình trạng tưới mạnh làm rửa trôi đất hoặc hạt đã gieo ươm dưới đất, phun vừa phải để tránh tình trạng bị úng cho cây. Ánh sáng là điều kiện không thể thiếu cho hạt nảy mầm, nhưng hạt nảy mầm cần ánh sáng dưới dạng khuyếch tán ( ánh sáng được che bởi lưới đen ) ,nếu cường độ ánh sáng qua mạnh sẽ làm khô hạt và làm khô bề mặt đất khiến việc nảy mầm của hạt bị chậm lại.

Cây mới nảy mầm thì nhu cầu hàm lượng dinh dưỡng không cao nên không phải bổ xung thêm phân khi chăm sóc.
Khi cây có đầy đủ sức sống cứng cáp thì bắt đầu chuyển chậu hoặc chuyển ra vườn trồng. Khi chuyển cây thì cần chăm sóc cẩn thận tránh để cây bị sốc do điệu kiện khác ban đầu mà bị chết. Cây bén rễ phục hồi lại thì có bín phân cho cây bằng cách phun qua lá với nồng độ nhẹ.

Ở giai đoạn cây con thì cây hoa rất dễ bị các loại sâu bệnh tấn công nên cần kiểm tra kĩ lưỡng tránh tình trạng lấy lam ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây sau này. Nên phun thuốc trừ sâu trừ nấm 10 ngày / lần để phòng chống.

Hiện nay, hoa được phục vụ dùng trong nhiều nghành nghề,lĩnh vực như : Chiết xuất tinh dầu, nước hoa, dùng trong chế biết thực phẩm ,… chứ không còn đơn giản là vật trang trí và là quà tặng như xưa nữa , vậy nên hoa đang có giá trị rất lớn, và sản xuất quy mô cả trong và ngoài nước .Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *