Hướng dẫn chăm sóc hoa mười giờ

Hoa mười giờ ( rau sam hoa lớn) có tên khoa học Portulaca grandiflora. Là loài thực vật mọng nước, có nguồn gốc ở Nam Mỹ, hoa có nhiều màu sặc sỡ tạo nên sự đa dạng về màu sắc như : đỏ, cam, hồng , trắng, vàng …

Hoa mười giờ là thực vật khá dễ sống nên được trồng ở rất nhiều nơi, công việc chăm sóc hoa mười giờ cũng khá đơn giản, không phức tạp như các loài hoa khác. Kể cả những người chưa có kinh nghiệm trồng hoa cũng có thể chồng và chăm sóc loài hoa này một cách dễ dàng không gặp bất cứ trở ngại gì mà vẫn cho những bông hoa sặc sỡ và tươi sắc.

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa mười giờ

Hoa mười giờ là loài hoa dễ sống, là loài hoa ưa hạn vậy nên khi trồng cần phải trồng ở những nơi đất có độ thông thoáng và thoát hơi nước tốt nhất. Thông thường thì đất cát là đất phù hợp cho cây hoa mười giờ có khả năng sinh trưởng tốt nhất, nếu muốn bổ sung chất dinh dưỡng, tạo độ mùn và độ tơi xốp cho đất thì có thể trộn thêm giá thể trồng cây trong nông nghiệp, loại đất trộn này cũng phù hợp cho phát triển của cây hoa mười giờ.

Hoa mười giờ là loài hoa cần rất nhiều đến ánh nắng mặt trời nên khi trồng hoa mười giờ nên trồng ở những nơi cây hoa có thể hấp thụ ánh nắng một cách tốt nhất. Vậy nên, chọn nơi trồng hoa mười giờ ở nơi quang đãng không bị bóng che để cây hoa mười giờ phát triển một cách tốt nhất.

Hoa mười giờ là cây ưa hạn, vậy nên không cần quá nhiều công chăm sóc và tưới nước cho loại hoa này, chỉ cần tưới 5 – 7 ngày / lần là đủ cho cây phát triển. Trong điều kieejn khí hậu và thời tiết ở Việt Nam , Mùa hè là mùa mưa nhiều nên khi vào mùa này chỉ khi thấy đất trồng hoa thật khô mới tưới, nếu tưới nhiều quá cây dễ bị úng dẫn đến cây sẽ bị chết. Nên tưới nước cho cây vào lúc sáng sớm hoặc chieefu muộn, khi tưới cần tưới nhẹ nhàng tránh tình trạng tưới mạnh làm dập lá hoặc ngập nước ảnh hưởng đến ccây.

Hướng dẫn cắt tỉa hoa mười giờ

Khi mới bắt đầu trồng, nên cắt tỉa ngọn của cành chính hoa mười giờ, giúp cho hoa ra nhiều nhánh con để giúp tạo sự đồng đều và nhiều bông hoa hơn về sau này khi hoa nở. Từ một thân chính, to của cây hoa, cắt 2/3 đoạn ngọn trên đầu để lại 1/3 đoạn dưới để giúp cây đẻ nhánh , mỗi cành chính sẽ để ra từ 6 – 10 cành con tùy thuộc vào diện tích, đất trồng , lượng dinh dưỡng, nước và ánh ở nơi trồng hoa mười giờ. Sau khi cắt tỉa thân chính thì sau 2 tuần cây bắt đầu cho ra nhánh con và nhánh phụ. Là loài hoa khá nhanh cho ra hoa và ra hoa làm nhiều đợt nên sau khi các cành con mọc dài khoảng 10 – 15 cm thì cây hoa mười giờ bắt đầu cho ra nụ hoa và cho ra hoa.

Khi trồng cũng nên đặc biệt chú ý đến cắt tỉa các cành già hoặc các cành đã khô héo, các cành dài vượt quá hạn , không nên để khu trồng hoa quá dày và dậm vì khi trồng quá dày dậm thì cây sẽ phát sinh ra nhiều lại bệnh, nấm, vi khuẩn gây hại cho cây, nếu phát hiện cây bị bệnh cần loại bỏ ngày ra khỏi khu trồng để tránh lây lan đến các cây khác. Hoa mười giờ là loại cây hoa mọng nước nên được rất nhiều loại sâu ăn lá và ốc sên ưa chuộng nên cần kiểm tra và tỉa thưa cây hoa mười giờ một cách hợp lí đều đặn để tránh sâu ăn lá và ốc sên phá hoại cây hoa.

Hoa mười giờ là loại hoa dễ sống, chỉ cần lấy cành thân của nó giâm xuống đất là có thể trồng được. Ngoài ra, nếu muốn kết hợp các loại màu hoa với nhau để tạo nên sự độc đáo cũng rất dễ dàng, khi trồng hoa mười giờ đặt hai bông hoa khác màu nhau để cạnh nhau, khi hoa nở dùng tăm bông lấy nhị của hoa này rắc lên nhụy còn lại của hoa kia, đợi sau một thời gian hoa sẽ cho ra quả, sau khi quả già chỉ việc tách quả ra lấy hạt để gieo trồng, cứ như vậy sẽ tạo ra một màu hoa mười giờ bắt mắt khác.

Hiện nay, hoa mười giờ đang được rất nhiều nơi trồng với cùng mục đích để trang trí tạo nên không gian hoa tươi cho mỗi nơi trồng. Hoa mười giờ là loại dễ trồng không tốn thời gian chăm sóc, có nhiều màu sắc sặc sỡ nên hoa mười giờ đang xuất hiện trên khắp mọi nơi, từ nông thôn đến thành phố, từ trong chậu treo ở các hiên nhà sân đến những con đường ở thônquê thì đều thấy sự hiện diện của loài hoa mười giờ này.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *