Hướng dẫn trồng cây bẫy kẹp

Cây bẫy kẹp (bắt mồi venus) là loài thực vật ăn thịt thuộc loài Gọng vó, có thể bắt và tiêu hòa mồi động vật. Lá cây sau khi lớn biến dạng thành hình bẫy để bắt côn trùng phân hủy tạo chất dinh dưỡng cho cây khi cây sống ở vùng khắc nghiệt.

Cây bẫy kẹp là loại cây khó trồng đối với những người mới bắt đầu trồng cây , nên khi trồng người trồng cần chú ý đến các điều kiện tự nhiên của chúng như : nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… để có thể trồng và chăm sóc cây một cách tốt nhất.

Hiện nay, cây bẫy kẹp thường được trồng bằng hạt. . Khi muốn gieo trồng cây bẫy kẹp cần phải lựa chọn mua hạt giống kĩ, tránh tình trạnh khi gieo hạt có tỉ lệ nảy mầm thấp hoặc không nảy mầm, hạt giống tốt giúp cho cây có sức đề kháng cao hơn khi mọc và cây sinh trưởng phát triển tốt hơn . Muốn để hạt có chất lượng tốt thì người trồng cần mua hạt ở những cửa hàng, cơ sở, đại lí uy tín để mua, tránh mua hạt trôi nổi trên thì trường không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến tỉ lệ nảy mầm và sinh trưởng phát triển sau này của cây.

Hướng dẫn trồng cây bẫy kẹp

1. Chuẩn bị.

Hạt giống: Khi mua hạt về, ngâm vào nước hơi ấm khoảng 4h ( ở nhiệt độ khoảng 30-400C )

>>> Tham khảo giá hạt giống tại đây

Chất trồng: các giá thể trồng cây trong nông nghiệp ( xơ dừa, trấu,…, tạo độ mùn tơi xốp, không có chất dinh dưỡng) , dớn, nhan thạch, cát, …

Tùy vào không gian để cây mà mua chậu hợp lí cho việc trồng cây bẫy kẹp

Bình tưới nước dạng phun mưa để tưới nước cho cây.

2. Phương pháp trồng và chăm sóc.

Cây bẫy kẹp không cần trồng trên các loại đất thịt hoặc những loại đất giàu chất dinh dưỡng, tùy vào điều kiện người trồng thì có thể trồng cây bẫy kẹp trên các loại giá thể như : xơ dừa, trấu hun; trồng trên cát; trồng trên xỉ than,…. Các loại như thế có thể mua hoặc xin tùy vào người trồng. Khi chuẩn bị xong chất trồng cho cây bẫy kẹp thì bỏ chất trồng vào chậu trồng tưới đẫm nước cho chất trồng để chuẩn bị gieo hạt cây bẫy kẹp. Vớt hạt giống được ngâm ở nước ấm ra gieo lên bề mặt chậu đã cho chất trồng. Sau khi trồng xong nên đặt chậu trồng ngập trong nước, cho nước ngập 1/3 chậu liên tục đến khi cây nảy mầm. Sau khi gieo đặt chậu trồng vào những nơi có ánh nắng nhẹ để giúp cây nảy mầm tốt hơn,khi gieo hạt tránh để chậu gieo ở ngoài trời mưa. Đợi sau 10 – 15 ngày thì cây bắt đầu nhú mầm thì đưa chậu cây ra ánh nắng có mái che, không đưa ra nơi có ánh nắng trực tiếp.

Cây bẫy kẹp là cây ưa nước, cần độ ẩm trong đất cao vậy nên cần phải cung cấp nhiều nước và tạo điều kiện ẩm cho đất cao, độ ẩm chất trồng bẫy kẹp phải luôn duy trì trên 50%, nhưng muốn cây bẫy kẹp phát triển tốt nhất cần phải tướ cho cây bằng cấc loại nước như : nước mưa, nước cất, không nên tưới bằng các loại nước máy , nước giếng hặc các nước có nhiều chất khoáng. Cây bẫy kẹp là loại cây ưa ánh nắng nhẹ, thích hợp cho cây hấp thụ nhât là ánh nắng lúc sáng sớm hoặc về chiều sẽ giúp cây hấp thụ tốt và phát triển hơn, quá ít nắng sẽ làm cây bẫy kẹp mất màu, quá nhiều nắng thì cây bẫy kẹp sẽ bị cháy lá , bốc hơi nước nhanh dẫn đế khô đất ảnh hưởng không tốt đến sinh trường phát triển của cây, vậy nên vào các buổi trưa hè nắng gắt nên đưa cây bẫy kẹp vào trong mát hoặc có mái che cho cây để tránh ảnh hưởng đến cây.

Cây bẫy kẹp là loại cây không cần đến chất dinh dưỡng khi trồng, kể cả đất trồng cây bẫy kẹp cũng không cần chất dinh dưỡng. Nếu đất trồng cây có dinh dưỡng thì lá cây bẫy kẹp sẽ phát triển và lá không biến thành bẫy kẹp để bắt côn trùng. Khi thiếu chất dinh dưỡng cho cây thì lá cây bẫy kẹp sẽ tự động biến dạng thành bẫy kẹp để bắt côn trồng , rồi tự phân hủy côn trùng đã bắt được để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Vậy nên ko cần bổ sung phân bón cho cây trong khi trồng loại cây bẫy kẹp này.

Trường hợp thường gặp gây ảnh hưởng đến cây bẫy kẹp là do người trồng tưới cây bằng nước máy hoặc nước giếng, tuy nước máy, nước giếng có ưu điểm tiện và giẻ nhưng nó lại chứa nhiều chất khoáng mặc dù không làm chết cây nhưng nó sẽ tạo điều kiện có mốc , rêu xuất hiện ở trên chất trồng; nếu rêu và mốc xuất hiện trong thời gian dài sẽ làm rễ cây thiếu sự thoáng khí , không tốt cho sinh trưởng phát triển của cây. Nếu không có điều kiện thì có thể tưới nước giếng hoặc nước máy cho cây nhưng khi thấy trời mưa thì cần mang cây ra trời mưa để nước mưa rủa trôi các chất khoáng có trong chất trồng và tẩy bớt đi các loai nấm mốc đang xuất hiện trên chất trồng.
Khi trồng cây bẫy kẹp không nên chọc phá cây, cũng không nên chuyển cây nhiều lần làm ảnh hưởng đến khả năng bắt mồi của cây.

Cây bẫy kẹp là loại cây khá đặc biệt và độc đáo, thích hợp đặt trông nhiều không gian nên đang được ưa chuộng hiện nay.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *