HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY TAI THỎ

Cây tai thỏ ( thỏ tai dài )có tên khoa học Monilaria Obconia . Là loài thực vật có cuống và lá, là một cây keo nhỏ hình thành, lá cây rụng theo mùa. Cây tai thỏ chứa nhieeufntees bào chứa nước, nên rất dễ dàng sống trong điều kiện khô hạn.

Cây tai thỏ là loài cây khá đặc biệt với vẻ bề ngoài của nó, với 2 cái lá mọc song song như hai tai thỏ tạo nên sự vui mắt cho người nhìn. Cây tai thỏ là loại cây khá dễ trồng và thích nghi được nhiều điều kiện ngoại cảnh khác nhau. Ngoài ra cây chiếm diện tích rất nhỏ nên có thể trồng làm vật trang trí ở rất nhiều nơi tạo nên không gian xanh mát.

Cây tai thỏ thường được trồng bằng hạt giống. Hạt giống của cây tai thỏ rất bé, khi muốn gieo trồng tai thỏ cần phải lựa chọn mua hạt kĩ, tránh tình trạnh khi gieo hạt có tỉ lệ nảy mầm thấp hoặc không nảy mầm, hạt giống tốt giúp cho cây có sức đề kháng cao hơn khi mọc và cây sinh trưởng phát triển tốt hơn . Muốn để hạt có chất lượng tốt thì người trồng cần mua hạt ở những cửa hàng, cơ sở, đại lí uy tín để mua, tránh mua hạt trôi nổi trên thì trường không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến tỉ lệ nảy mầm và sinh trưởng phát triển sau này của cây.

Hướng dẫn cách trồng cây tai thỏ

1. Chuẩn bị.

Hạt giống : Hạt giống của cây tai thỏ rất bé, vì vậy khi gieo cần trộn lẫn hạt giống với cát trắng để phân biệt màu của hạt giống.

Đất trồng : chuẩn bị đất thịt hoặc đất phù sa và các giá thể trồng cây trong nông nghiệp. Sử lí đất trước khi mang đi gieo trồng để tránh bệnh hại cho cây sau này. Có thể phơi đất hặc trộn thêm ít vôi bột để làm sạch đất.

Tùy vào không gian trồng và khu vực để người trồng mua chậu có thể tích phù hợp với chỗ để.

Bình xịt phun mưa để tưới nước cho cây.

2. Phương pháp trồng và chăm sóc.

Chuẩn bị đất trồng : trộn hỗn hợp đất với các giá thể trồng cây trong nông nghiệp để có chất dinh dưỡng, độ mùn , độ thông thoáng và thoát nước cách tốt nhất. ( Ví dụ : trộn đất pha cát với xơ dừa,mùn cưa thì trộn theo tỉ lệ 1:1:1) . Sau khi có tỉ lệ đất trồng phù hợp thì cho đất vào chậu đã chuẩn bị (đất chiếm 3/4 chậu) tưới nước để tạo độ ẩm cho đất khi gieo. Trộn đều hạt với cát trắng trước khi gieo nhằm mục đích tạo mật độ thích hợp cho cây sau này,tránh tình trạng gieo hạt dày quá, cây sẽ tranh chấp chất dinh dưỡng sau khi nảy mầm. Sau khi gieo phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt mới gieo để đảm bảo độ ẩm,nhiệt độ của hạt trong quá trình gieo thuận lợi để hạt nảy mầm. Trong quá trình gieo tưới nước đầy đủ đảm bảo độ ẩm để cây nảy mầm. Sau gieo hạt từ 10-30 ngày cây bắt đầy nảy mầm nên ki trồng cần kiên nhẫn để đợi cây nảy mầm. Sau khi nảy mầm, gặp điều kiện thuận lợi cây sẽ phát triển rất nhanh.

Chăm sóc : Cây tai thỏ là cây ưa bóng râm, nên đặt cây ở trong bóng mát nhưng cũng phải cung cấp cho cấp đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển, nếu cây ở ngoài ánh nắng thì nên lấy tấm vải hoặc có thể che phủ để ngăn bớt ánh nắng trực tiếp cho cây. Nhiệt độ phù hợp để cây phát triển 15-300C , Cây tai thỏ là loại cây không chịu được nắng gắt nên cần phải đặt cây ở nơi mát mẻ nhất là vào mùa hè để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Cây tai thỏ là loại cây tích trữ nước khá tốt để phục vụ cho chính nó, nên chỉ cần tưới 2-3 ngày / lần không cần tưới quá nhiều, nếu không có điều kiện tưới thì cây tai thỏ vẫn có thể chịu được trương 1 tuần mà không cần tưới nước, nếu trường hợp thiếu nước thì cây sẽ rũ hai lá của nó xuống để báo rằng nó đang trong tình trạng thiếu nước vậy nên khi gặp trường hợp nàu chỉ cần bổ sung nước cho cây thì cây sẽ trở lại trạng thái bình thường. Cây tai thỏ là loài cây rất ít sâu bệnh hại, hầu như là không thấy xuất hiện trên cây khi trồng.

Cây tai thỏ là loài cây có thể trồng và chăm sóc khá dễ dàng, ngoài ra nó còn có ngoại hình khá độc đáo tạo nên sự thích thú nên được khá ưa chuộng làm cây trang trí. Cây tai thỏ có thể trồng và đặt ở khá nhiều nơi khác nhau mà không chiếm quá nhiều diện tích như : bàn học, bàm làm việc, cửa sổ, …. nên được rất nhiều thành phần trong xã hội ( như : học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng công sở,…) hiện nay trồng. Ngoài ra, cây tai thỏ còn được rất nhiều người lựa chọn để làm quà tặng trong mỗi dịp đặc biệt nó thể hiện được tình yêu lớn lên từng ngài của người tặng dành cho nhười nhận.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *