Hướng Dẫn Trồng Đậu Bắp Trong Thùng Xốp

Đậu bắp ( mướp tây) có tên danh pháp Abelmoschus esculentus , có nguồn gốc từ Tây Phi. Là loại cây được trồng trên toàn thế giới. Đậu bắp là cây 1 năm hay nhiều năm. Là loại cây khá cao ( có thể cao lên đến 2,5m tùy vào tuyefng điều kiện sinh sống phát triển của đậu bắp ) , đậu bắp có lá dài và rộng , quả là dạng quả nang chứa nhiều hạt. Quả đậu bắp có hai loại xanh và tím ,nhưng loại quả xanhlà loại phổ biến hiện nay.

Đậu bắp là loại rau chứa nhiều các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, Ca, K, Mg,… ngoài ra đậu bắp là loài cây rất dễ trồng và chăm sóc cho chất lượng năng suất quả cao , có thể trồng được nhiều đợt trong năm nên được rất nhiều người ưa chuộng để sử dụng và trồng làm rau trong mỗi bữa ăn.

Hiện nay, đậu bắp đang được trồng và nhân giống chủ yếu bằng hạt nên việc lựa chọn hạt giống để gieo trồng rất quan trọng. Khi muốn gieo trồng cây đậu bắp cần phải lựa chọn mua hạt kĩ, tránh tình trạng khi gieo hạt có tỉ lệ nảy mầm thấp hoặc không nảy mầm, hạt giống tốt giúp cho cây có sức đề kháng cao hơn khi mọc và cây sinh trưởng phát triển tốt hơn để đạt năng suất quả sau này cao hơn . Muốn để hạt có chất lượng tốt thì người trồng cần mua hạt ở những cửa hàng, cơ sở, đại lí uy tín để mua, tránh mua hạt trôi nổi trên thì trường không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến tỉ lệ nảy mầm và sinh trưởng phát triển sau này của cây.

Hướng dẫn trồng đậu bắp trong thùng xốp

1. Chuẩn bị

Để gieo trồng đậu bắp cho năng suất cao thì cần phải gieo đúng thời vụ của đậu bắp: nên gieo vào cuối tháng 2 – tháng 3 thu hoạch quả từ tháng 5 – tháng 9 hoặc gieo cuối tháng 7 – tháng 8 thu hoạch quả từ tháng 9 – tháng 1, đầu tháng 2 năm sau.

Hạt giống : sau khi mua hạt giống về ngâm hạt giống trong nước ấm 400C trong khoảng 2-3 h , sau khi ngâm xong vớt hạt giống bỏ vào khăn ẩm tưới nước 1 lần/ngày để đảm bảo độ ẩm cho hạt nảy mầm, kiểm tra hạt thường xuyên đến khi hạt nứt mầm trắng từ vỏ thì mang ra gieo.

Đất trồng: dùng đất thịt xay nhỏ pha trộn với các giá thể trồng cây để tạo hỗn hợp đất trồng thích hợp.
Phân bón lót cho cây, phân hoai mục hoặc phân vô cơ.

Chuẩn bị thùng xốp để gieo hạt trồng cây,thùng xốp cần phải có lỗ thoát nước cho đậu để tránh tình trạng úng nước cho cây.

2. Phương pháp trồng và chăm sóc.

Trộn hỗn hợp đất với giá thể ( trấu hun,mùn cưa,xơ dừa,phân hữu cơ …) để có đất trồng đậu bắp giàu chất mùn,chất dinh dưỡng,có độ thông thoáng và thoát nước cho cây để cây thuận lợi sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Sau khi trộn được hỗn hợp đất thích hợp thì cho đất vào thùng xốp ,đất chiếm ¾ thùng đất tưới nước để làm ẩm đất trước khi gieo. Dùng hạt đã ngâm ủ mang ra để gieo trồng. Khoảng cách giữa các hạt là 50 cm. Sau khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng lên hạt và tưới lại một lần nữa để tạo độ ẩm cho đất. Sau khi gieo 2-3 ngày cây con bắt đầu nhú khỏi mặt đất. khi cây được 7 -10 ngày tuổi cây sẽ đạt chiều cao từ 5 – 10cm.

Chăm sóc : Đậu bắp là loại cây thích nghi được với thời tiết nóng ẩm, nên việc cung cấp nước là việc thiết yếu , cần tưới cho đậu 2 lần / ngày vào buổi sáng và buổi tối. Vì đậu bắp là cây ăn quả nên việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây để cây cho năng suất cao là điều cần thiết, khi đậu bắp được 4-5 lá thì bón phân đợt đầu lúc này nên phón các loại phân hữu cơ hoặc các loại phân gia súc gia cầm sau khi ủ hoai mục cho cây, đợt tiếp theo bón là cây bắt đầu ra nụ, thời điểm này rất quan trọng để đảm bảo năng suất quả của cây, sau khi xong đợt quả 1 thì tiếp tục bón cho cây để cây phát triển. Các đợt tiếp theo là bón sau 2 lần thu quả của cây.

Đậu bắp sau khi trồng từ 30 -40 ngày thì cây bắt đầu cho thu hái lượt quả đầu tiên, nếu chăm sóc tốt cho cây thì có thể thu quả trong khoảng 20-25 ngày. Sau khi hoa nở và thụ phấn thấy quả con thì khoảng 1 tuần có thể hái quả ăn, để quả già quá ăn sẽ bị xơ và không ngon.

Đậu bắp có nhiều công dụng khác nhau như : chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, ổn định lượng đường trong máu, tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, ngoài ra có thể làm nhiều món khác nhau từ đậu bắp làm bàn ăn thêm phong phú tăng thêm khaae=ru vị cho bữa ănnên được rất nhiều bà nội trợ tin dùng trong bữa ăn cho gia đình mình. Do đậu bắp khá dễ trồng và cho năng suất cao nên nhiều bà nội trợ tự mình trồng để có thực phẩm sạch đáp ứng nhu cầu hằng ngày cho gia đình.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *