HƯỚNG DẪN TRỒNG SEN ĐÁ BẰNG HẠT

Sen đá (Hoa đá) có tên khoa học Succulents thuộc loài sen đá xương rồng. Ước chừng sen đá có hơn 60 họ và 300 loài khác nhau. Phân bố chủ yếu ở các châu Mỹ, Châu Úc và châu Phi. Sen đá có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau tạo nên sự đa dạng cho cây khi kết hợp lại với nhau.

Sen đá là một loài thực vật mọng nước, nó thường tích trữ nước ở lá và thân. Do thân và lá của cây tích trữ rất nhiều nước nên sen đá có thể chịu hạn tốt, và thích nghi với những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Tùy vào từng loại sen đá thì khả năng thích nghi của nó là khác nhau, vậy nên tùy vào những loài khác nhau cần có những biện pháp chăm sóc khác nhau để cây phát triển theo cách tốt nhất.

Hiện nay, sen đá được trồng khá phổ biến ở Việt Nam đặc biệt là giới trẻ khá ưa chuộng loại cây này vì nó chiếm diện tích nhỏ,dễ trồng,dễ chăm sóc, và nhìn khá bắt mắt. Sen đá thường được trồng vào chậu để làm cảnh và có thể kết hợp nhiều loại sen đá khác nhau để tạo bắt mắt cho người nhìn.

Sen đá có thể trồng bằng nhiều hình thức khác nhau,nhưng phương pháp rồng sen đá bằng hạt là phương pháp được xem là phổ biến nhất và cho chất lượng sen đá sau khi nảy mầm tốt . Hạt sen đá rất dễ mua và khá phổ biến ở các cửa hàng hạt giống hoa.

Phương pháp trồng sen đá bằng hạt.

1.Chuẩn bị.

Hạt giống sen đá: Hạt giống thông thường khá nhỏ nên khi gieo hạt lưu ý khoảng cách để cây khi mọc tránh tình trạng chen chúc nhau. Hạt giống nên mua ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cho cây.

>>>Tham khảo chi tiết giá  hạt giống sen đá tại đây

Chậu cây: phù thuộc vào không gian và diện tích trồng thì có thể tích chậu trồng,chậu trồng cây phải có lỗ thoát để để tạo sự thông thoáng cho cây khi tưới nước.

Đất trồng: Chọn loại đất pha cát kết hợp với giá thể ( mùn cưa,trấu hun,xơ dừa,…) để tạo sự tơi xốp cho đất trồng giúp cây sinh trưởng phát triển tốt hơn.

2. Phương pháp trồng và chăm sóc.

Chuẩn bị đất trồng : trộn hỗn hợp đất với các giá thể để để có thông thoáng và thoát nước cách tốt nhất. ( Ví dụ : trộn đất pha cát với xơ dừa,mùn cưa thì trộn theo tỉ lệ 1:1:1) . Sau khi có tỉ lệ đất trồng phù hợp thì cho đất vào chậu đã chuẩn bị (đất chiếm 3/4 chậu) tưới nước để tạo độ ẩm cho đất khi gieo. Đặt hạt giống đã chuẩn bị lên bề mặt đất trong chậu,sau khi đặt xong phủ nhẹ một lớp đất mỏng lên trên hạt giống. Cung cấp nước thường xuyên giúp sen đá có đủ độ ẩm để bật mầm,nếu có thể hãy để sen đá dưới ánh nắng mặt trời nhẹ (ánh nắng sáng mai hoặc ban chiều) để giúp cây nhanh bặt mầm nhé. Sau khi gieo từ 7-15 ngày thì cây bắt đầy nảy mầm.

Phù thuộc vào điều kiện thời tiết và độ giữ nước của đất để bổ xung lượng nước thích hợp cho sen đá. Nếu trời hanh khô,nắng thì cung cấp nước cho cây 2-4 lần/ngày, nếu trời mưa,có độ ẩm cao thì cung cấp nước cho cây 4-5 lần/tuần. Có thể kiểm tra độ ẩm đất bằng tay để cung cấp nước cho cây hợp lí.

Sen đá có nhu cầu dinh dưỡng thấp,tuy nhiên nếu bạn trồng muốn cây xanh tốt,phát triển khỏe hơn thì có thể bạn có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng một số phân tan chậm và phân bón lá.

3. Một số bệnh thường xuất hiện của sen đá

Bệnh thối nhũn: do vi khuẩn xâm nhập gặp điều kiện thuận lợi phát triển làm thối cây. Nguyên nhân do dư thừa nước khi tưới,đất trồng không thông thoáng,trồng ở nơi có độ ẩm cao,… Biểu hiện: nơi bị thối sẽ nhũn,màu vàng nhạt và có dấu hiệu chảy nước. Biệp pháp phòng tránh: Tránh làm trầy xước cây,nếu có trầy xước thì đợi cây khô vết xước mới tưới nước,chăm sóc lại bình thường ; nếu độ ẩm đất quá cao thì nên phơi nắng để giảm bớt độ ẩm; trồng sen đá ở nơi cthoong thoáng có ảnh nắng mặt trời; phun thuốc phòng trừ nấm. Chữa trị khi cây bị bệnh: cách ly caanh bị bệnh ra khỏi chậu trồng nếu trông kết hợp nhiều loại sen đá,thay đất cho cây, cắt bỏ phần thối nhũn để tránh lây lan,phun thuốc trừ nấm cho cây,đem cây ra ngoài năng để vết cắt mau lành, sau khi vết thương lành lại (3-5 ngày) thì có thể chăm sóc bình thường.

Vàng lá,rụng lá bất thường : biểu hiện của sen thiếu dinh dương vậy nên có thể bổ xung dinh dưỡng cho cây bằng cách phun phân bón là cho cây để cây nhanh phục hồi.

Lá dài,mất màu lá : biểu hiện của cây đang cần ánh nắng,chỉ cần mang cây ra ngoài trời để cây có thể hấp thụ đủ ánh nắng cây sẽ trở lại hiện trạng cũ.

Sen đá là một loài cây trang trí phù hợp với rất nhiều không gian,cùng với đó sự kết hợp màu sắc giữa các loại sen đá với nhau tạo nên sự bắt mắt làm cho khi nhìn vào bạn sẽ cảm thấy thoải mái và hấp dẫn bởi loài cây này. Vậy nên,sen đá là loài cây chiếm được khá nhiều cảm tình từ người trang trí cho không gian của riêng mình giúp loại cây này có vị thế nhất định trong muôn vàn các cây trang trí hiện nay.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *